Ưu nhược điểm của hai phương pháp cắt kim loại bằng tia nước và bằng laser

Ưu nhược điểm của hai phương pháp cắt kim loại bằng tia nước và bằng laser
Trên thực tế, có 2 phương pháp để cắt kim loại là bằng tia nước và cắt bằng laser. Để giúp khách hàng phân biệt được sự khác nhau giữa 2 phương pháp, từ đó ứng dụng linh hoạt vào quá trình gia công sản phẩm, chúng tôi xin được cung cấp một số kiến thức cụ thể như sau.

Phương pháp cắt kim loại bằng tia nước:
 
Đây là kỹ thuật cắt kim loại tấm mà người thợ công cụ tạo ra tia nước với áp suất và tốc độ cực lớn kết hợp với hạt mài có thành phần là oxit nhôm và garnet (ngọc hồng lựu) tác động lên bề mặt để cắt kim loại hoặc các vật liệu khác (đá, thủy tinh, kính cường lực,..).
Có chế hoạt động của kỹ thuật này có sự tương đồng với hiện tượng xói mòn tự nhiên song với tốc độ lớn hơn rất nhiều lần. Thông qua máy bơm áp suất cao, nước được đưa qua đường ống và phun mạnh vào vật liệu để cắt. Theo tính toán, tia nước phun ra có năng lượng đạt khoảng 4 - 7 kilowatt với áp lực tạo ra là khoảng 30,000 - 90,000 PSI.

 


Ưu điểm vượt trội của phương pháp cắt kim loại bằng tia nước là có khả năng ứng dụng trên bất kỳ vật liệu nào với độ dày lên đến 150 mm. Những vật liệu ít bền vững hơn như gỗ, nhựa thì phương pháp này có thể cắt được các tấm có độ dày cao hơn. Việc sử dụng sức mạnh tia nước làm cho quá trình cắt không tạo ra nhiệt, nên trong nhiều trường hợp, kỹ thuật này đảm bảo an toàn hơn cho người lao động và cộng đồng do giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, gây bỏng,…


Khi sử dụng phương pháp này, người thợ gia công nên điều chỉnh tốc độ một cách hợp lý bởi khi tốc độ cắt càng chậm thì chất lượng bề mặt đạt được càng cao. Chính vì vậy, nếu so sánh với phương pháp cắt kim loại bằng laser thì phương pháp này thích hợp để gia công những bề mặt khó và phức tạp như góc chữ V, nghệ thuật chạm khắc yêu cầu độ tinh xảo và chính xác cao.


Phương pháp cắt kim loại bằng laser là phương pháp gia công tiên tiến nhất hiện nay thông qua việc ứng dụng sợi quang học fiber. Với việc tạo ra các chùm tia laser có đường kính nhỏ tập trung tác động vào vị trí nhất định trên bề mặt kết hợp điều chỉnh mức độ bước sóng sẽ tạo ra vết cắt nhanh, chính xác.
 
Ưu điểm của phương pháp này được biết đến với khả năng làm việc không chỉ trong điều kiện bình thường mà còn có thể ứng dụng trong môi trường chân không, chất lỏng,… Khi gia công trên mọi vật liệu kim loại hay phi kim thì đều không tạo ra xỉ trên bề mặt cắt, đồng thời mang đến khả năng tự động hóa cao với độ chính xác gần như tuyệt đối.


Như vậy là từ việc phân tích những ưu điểm riêng của mỗi phương pháp trên chúng ta có thể thấy rằng đây đều là những kỹ thuật gia công mang lại tính hiệu quả cao. Nếu cắt kim loại bằng tia nước chỉ thích hợp để gia công vật liệu có độ dày cao thì cắt bằng laser cho phép ứng dụng khi vật liệu là tấm kim loại mỏng.

.:: Một số tin tức khác ::.
Cơ sở Thành Tâm - Cung cấp dịch vụ laser HCM chuyên nghiệp uy tín
Địa chỉ: 12/25 Đông Hưng Thuận 31, P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
Email: laserthanhtam@gmail.com - ĐT: 0901.682.684
Giờ làm việc: 24/7